Khu phố 2 phường Bùi Thị Xuân là địa bàn trung tâm đông dân cư, đa phần là dân ngụ cư đến từ nhiều địa phương, với 559 hộ gia đình, 2.233 nhân khẩu (chưa kể số công nhân lao động tạm trú). Đường giao thông trong khu phố phần lớn chưa được bê tông hay nhựa hóa, lại không có đèn chiếu sáng, là điều kiện thuận lợi cho số thanh thiếu niên chậm tiến tụ tập, nhậu nhẹt, móc nối với những đối tượng lêu lổng ở các địa phương khác tạo thành băng, nhóm, thường xuyên trêu chọc, gây rối, đe dọa người đi đường, chạy xe nẹt pô, đánh nhau, gây náo loạn khu dân cư; nhất là điểm trường Địa chất; cổng khu phố 2; hẻm tổ 1; ngã ba trường Quân đội; quán nước Thắng Cuba; trước và sau trụ sở UBND phường; một số ngã ba…

Trước tình hình trên, cấp ủy Chi bộ đã đề xuất mô hình “3 tự quản” tại khu dân và được Đảng ủy, UBND phường Bùi Thị Xuân nhất trí chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện. “3 tự quản” của khu phố 2 chính thức được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020, với các nội dung: Quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến và người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng; Quản lý tốt địa bàn không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng và Quản lý tốt con em trong gia đình không để đua đòi, ăn chơi lêu lỏng dẫn đến vi phạm pháp luật. Theo ông Đặng Trung Sinh, Bí thư Chi bộ 2: “Giữ vững ổn định về an ninh, trật tự là nền tảng bảo đảm cho sự phát triển bền vững về mọi mặt của một khu dân cư, cho nên phải dựa vào dân, huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia, trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội/đoàn viên phải là lực lượng nòng cốt. Nếu xa rời dân thì mục tiêu “3 tự quản” chắc chắn sẽ thất bại”.

Từ nhận thức trên, Chi bộ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo Ban điều hành, Ban An ninh trật tự cùng với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể khu dân cư (gọi chung là Ban vận động) thống nhất triển khai thực hiện. Nhiệm vụ đầu tiên Ban vận động tiến hành khảo sát địa bàn và các đối tượng vi phạm; tiếp theo tổ chức gặp gỡ các gia đình có con em vi phạm và gọi, gặp các đối tượng vi phạm để giáo dục, răn đe, buộc viết cam kết không vi phạm; sau đó phân loại đối tượng, phân công các tổ chức đoàn thể theo dõi, quản lý, giúp đỡ.

P.BUI THI XUAN

Trước Trụ sở UBND phường Bùi Thị Xuân - Một tụ điểm để thanh niên lêu lổng của Khu phố 2  tụ tập về đêm nay đã trở nên thoáng đãng, sạch sẽ

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, tình hình an ninh trật tự khu phố 2 đã được cải thiện đáng kể. Ở nội dung tự quản thứ nhất (Quản lý, giúp đỡ và giáo dục tốt thanh thiếu niên chậm tiến và người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng), Ban An ninh trật tự cùng cảnh sát khu phố tiến hành khảo sát, sàng lọc hơn 40 đối tượng nổi trên địa bàn, trong đó có 07 đối tượng diện đi tù mãn hạn về; 08 đối tượng có tiền án, tiền sự; còn lại là số thanh thiếu niên bỏ học giữa chừng, không có việc làm, tụ tập ăn chơi, lêu lổng. Qua tuyên truyền, giáo dục, một số đối tượng đã có gia đình, có nghề đã tu chí làm ăn, còn lại 27 đối tượng cần phải quan tâm quản lý, giáo dục, giúp đỡ. Ban vận động đã gặp gỡ, nói chuyện với 25 đối tượng và 24 hộ gia đình có con em trong diện cần quản lý; phân công cán bộ, đảng viên theo dõi, giúp đỡ, đồng thời gặp gỡ chủ các doanh nghiệp trên địa bàn (như Đại Hùng, Tân Việt, Toàn Gia Đạt, Tân Trung Nam..) đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ, bố trí công việc làm cho các em, các cháu. Đến nay, ngoài 04 trường hợp đưa vào cơ sở giáo dục, cải tạo; 05 trường hợp đang được quản lý tại gia đình và cộng đồng; 01 trường hợp chết và 01 mất tích; 02 đối tượng chuyển đi nơi khác; còn lại có 14 trường hợp đã có việc làm ổn định và chí thú làm ăn.

Xác định còn những điểm để thanh thiếu niên tụ tập, nhậu nhẹt, gây rối thì tình hình trật tự vẫn còn tiếp tục phức tạp. Đ“quản lý tốt địa bàn không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng” (nội dung tự quản thứ hai), Ban vận động đã tập trung giáo dục, vận động; kết hợp thường xuyên tuần tra, kiểm tra, đẩy đuổi...; tuyên truyền các hộ gia đình có điều kiện lắp đặt camera an ninh và hướng mắt camera về các khu vực công cộng như đầu hẻm, ngã ba, ngã tư... để kiểm soát. Nhờ đó, các điểm tụ tập ở khu phố đã được xóa triệt để, không còn tình trạng chạy xe nẹt pô; băng nhóm đánh nhau; nạn trộm cắp vặt, cờ bạc trong khu dân cư cũng đã giảm hẵn.

Để thực hiện nội dung thứ ba (Quản lý tốt con em trong gia đình không để đua đòi, ăn chơi lêu lổng dẫn đến vi phạm pháp luật), Ban vận động xác định phải làm tốt công tác phòng ngừa, cách ly, cô lập các đối tượng hư hỏng; tuyên truyền nhân dân phương pháp quản lý, giáo dục con em trong gia đình; phát động phong trào “Đảng viên Chi bộ tích cực tham gia gánh vác nhiệm vụ ở khu dân cư”, thường xuyên theo dõi, nắm bắt các mối quan hệ của con em mình và gia đình có điều kiện, thông báo kịp thời để gia đình có biện pháp quản lý các cháu. 2 năm qua, không có trường hợp con em cán bộ, đảng viên ăn chơi lêu lổng, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cũng theo ông Đặng Trung Sinh, bài học thiết yếu được rút ra, đội ngũ cán bộ, đảng viên (kể cả đảng viên sinh hoạt nơi cư trú) phải được quán triệt để thực sự là những hạt nhân đầu tàu, gương mẫu trong khu dân cư, làm chỗ dựa, động lực và là niềm tin cho đội ngũ cán bộ, hội viên ngoài Đảng; tập trung chăm lo thật tốt cho người cao tuổi trong điều kiện, khả năng có thể, sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của các thành viên con, cháu trong từng hộ gia đình, từ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận trọng xã hội.

Có thể nói, điều mà ông Đặng Trung Sinh chia sẻ chính là yếu tố tạo nên thành công của khu phố 2 trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mô hình “3 tự quản”. Hành động của cán bộ, đảng viên đã có sức lan tỏa, làm cho hội/đoàn viên và nhân dân nhận thấy việc xây dựng khu phố ổn định về an ninh trật tự là điều cấp thiết, liên quan đến mọi gia đình. Nếu an ninh trật tự được giữ vững sẽ ngăn ngừa, hạn chế được việc con em mình sa ngã vào những thói hư tật xấu, gia đình sẽ hòa thuận, hạnh phúc, có điều kiện phát triển kinh tế... để từ đó tích cực tham gia các phong trào của địa phương và khu dân cư./.   

Châu Hồng Tâm - Trung tâm VH-TT-TT

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung