Sinh năm 1954, gần 10 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ cơ sở trong vai trò là chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 2 - phường Trần Hưng Đạo- Tp. Quy Nhơn, chị Vi Thị Tích là người cán bộ hội tiêu biểu, thể hiện ở lòng nhiệt tình và tận tâm với các hoạt động của Hội phụ nữ cơ sở và các hội đoàn thể khác mà chị tham gia. Chị cho biết chính công tác hội đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Năm 2009, chị Tích được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Lúc này, công tác Hội tại khu phố còn nhiều khó khăn do đa phần chị em là lao động phổ thông, sinh sống chủ yếu bằng nghề mua bán nhỏ với thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm gần một nửa so với tổng số hộ trên địa bàn; tỷ lệ hội viên tham gia vào hội chỉ đạt 40%; các hoạt động của chi hội gần như không tổ chức thực hiện được vì chưa thu hút được các chị em phụ nữ. Trước tình hình trên, chị Tích đã cùng với các chị em trong Ban chấp hành cùng nhau tổ chức các hoạt động để vực dậy phong trào Hội.

PN

Chị Vi Thị Tích (người đứng thứ )3 nhìn từ bên phải qua tham gia chương trình từ thiện và tham gia các chương trình văn nghệ

Với cương vị là chi hội trưởng phụ nữ, Chị Tích luôn trăn trở làm sao để thuyết phục được hội viên phụ nữ ủng hộ phong trào của Hội và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, từ đó vận động chị em vào Hội. Thực hiện phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", bằng sự nhiệt huyết với công việc, chị đã tích cực khai thác các nguồn vốn, các mô hình tiết kiệm để chị em tham gia. Tính đến nay chị đã duy trì 01 tổ vay vốn NHCSXH với 448 triệu đồng cho 19 Chị phụ nữ vay. Đồng thời để giúp chị em cải thiện vệ sinh hộ gia đình từ nguồn vốn QQVVVSHGĐ với số tiền 156 triệu đồng cho 26 hộ vay. Ngoài ra, chị Tích luôn gương mẫu trong thực hiện và triển khai các mô hình "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với các mô hình “Heo đất nghĩa tình”, và các phong trào tiết kiệm để giúp đỡ lẫn nhau đã được duy trì trong nhiều năm qua. Chị đã vận động 239 chị tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm “Nuôi heo đất”; Duy trì 5 tổ tiết kiệm xoay vòng hàng năm với số tiền tiết kiệm 350 triệu đồng giúp cho 60 chị em tham gia có thêm nguồn vốn để xoay sở trong cuộc sống. Tiết kiệm theo tổ có 3 tổ với 45 người tham gia với 58 triệu đồng. Các mô hình tiết kiệm này có ý nghĩa thiết thực giúp chị em chi tiêu có kế hoạch, đồng thời giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống.

Khi đã thu hút được chị em tham gia sinh hoạt Hội, chị Tích tiếp tục tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội  và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội phát động như: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Hoạt động thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia nhất là hoạt động giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn, việc hiếu, hỉ... Chị còn luôn chủ động, sáng tạo tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động công tác hội. Trong hoạt động công tác hội luôn lấy hội viên là trung tâm, hướng mạnh các hoạt động tới các tổ phụ nữ nhằm tuyên truyền sâu rộng để hội viên và nhân dân hiểu rõ các văn bản pháp luật, đặc biệt các văn bản liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới. Đặc biệt chị còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động gia đình hội viên phụ nữ trong thôn thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tích cực vận động, thuyết phục những gia đình có 2 con gái chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Bởi vậy, trong nhiều năm qua là chi hội 2 là chi hội không có người sinh con thứ 3.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế, người cán bộ này còn quan tâm nâng cao đời sống tinh thần trong hội viên. Hiểu rằng những khoảng thời gian nghỉ ngơi là dịp để các hội viên gắn bó với nhau hơn nên mỗi năm mặc dù kinh phí của chi hội còn hạn chế nhưng chị Tích cùng ban cán bộ vẫn cố gắng tổ chức 1 lần cho các hội viên xuấn sắc đi tham quan các danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử trong tỉnh.  

Gần 10 năm là chi hội trưởng, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Là thành viên cốt cán của CLB “Phụ nữ nòng cốt và pháp luật”, Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng BCH chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Trong phong trào văn thể, Chị cũng là một trong những hạt nhân văn nghệ tích cực của phường. Tuy đã có tuổi nhưng Chị vẫn nhiệt tình tham gia vào CLB “Tiếng hát tuổi 40”,“Phụ nữ khéo tay” và các chương trình văn nghệ của Hội phụ nữ và chi hội tổ chức…đồng thời tham gia tích cực vào CLB “Thiện nguyện” tổ chức các đợt hoạt động nhân đạo từ thiện không chỉ trong thành phố mà còn ở những vùng lân cận trong tỉnh.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức hội, chị Tích còn là người bà, người mẹ hết sức mẫu mực, người vợ hết sức đảm đang chăm sóc gia đình. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị Tích vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội. Với mức phụ cấp rất khiêm tốn cho công tác đoàn thể khu dân cư nhưng hàng ngày chị vẫn nhiệt tình và làm hết mình vì công tác đó. Chị tâm sự, lúc đầu khi mới tham gia công tác hội chị gặp rất nhiều khó khăn khi gia đình chị không chấp nhận để chị đi làm một công việc mà người ta vẫn thường hay nói là "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" nhưng với lòng nhiệt tình và tận tâm của mình chị đã dần dần thuyết phục được gia đình để tham gia phong trào ở địa phương.

Là người Chi hội trưởng tận tâm hết lòng vì công việc chung như vậy, nên nhiều năm liền chị Tích được vinh dự nhận danh hiệu "Cán bộ hội cơ sở giỏi". Năm 2016 chị được Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Quy Nhơn tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2011 - 2016. Dưới sự dẫn dắt của chị Tích, chi hội phụ nữ khu vực 2 đã đạt danh hiệu chi hội xuất sắc vững mạnh cấp phường từ năm 2009 đến nay.

Gần 10 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Vi Thị Tích đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ chi hội 2- phường Trần Hưng Đạo có nhiều chuyển biến tích cực. Chị khiêm tốn nói rằng: "Phần thưởng lớn nhất của tôi chính là sự đoàn kết, tương trợ, đùm bọc của chị em hội viên trong chi hội, góp phần xây dựng chi hội ngày càng phát triển và tôi có một gia đình hạnh phúc".

Võ Thị Thương – Hội LHPN Tp. Quy Nhơn

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung