Vào lúc 20h, tối ngày 17/8/2021, 53 chú rùa biển đã chào đời tại Bình Định. Đây là những chú rùa con được nở từ ổ rùa biển đầu tiên đã được Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải di dời và bảo vệ vào ngày 30/6. Ổ trứng gồm 98 quả, 53 cá thể rùa còn sống và bò xuống biển, 14 cá thể bị chết ngạt trong quá trình ngôi lên khỏi mặt đất và 31 trứng bị thối. Như vậy tỉ lệ nở thành công đạt 54 %.

Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên việc thực hiện di dời ổ trứng được thành công tại Bình Định. Những năm trước đó Tổ tình nguyện viên bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải đã từng thực hiện nhưng thất bại. Theo chuyên gia Bùi Thu Hiền, điều phối viên IUCN tại Việt Nam cho biết trứng rùa sau khi được đẻ nếu di dời ngay trong vòng dưới 6 tiếng đồng hồ thì tỉ lệ trứng nở thành công sẽ cao vì sau thời gian này dây chằng cổ rùa đã được hình thành và dễ bị đứt khi xoay chuyển. Ổ trứng đầu tiên được đẻ vào khoảng 21h ngày 29/6 đến 20 h ngày 30/6 mới được di dời, như vậy là gần một ngày sau mới di dời. Tuy nhiên nhờ sự khoe léo của Tổ cộng đồng xã Nhơn Hải và sự hướng dẫn tận tình của chị Thu Hiền, IUCN Việt Nam và các bên tham gia, kết quả đạt được hơn cả mong đợi.

Rau18082021001

Các chú rùa con đang chui lên từ ổ trứng có độ sâu 60 cm

 

Rau18082021002

Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Hải hỗ trợ cho các bạn rùa xuống biển được an toàn

Rau18082021003

Các bạn rùa nhỏ đang tìm đường về với biển.

Việc ổ trứng nở đã nở với tỉ lệ thành công cao đã tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển. Hoạt động này đã lan tỏa niềm vui và xen lẫn niền tự hào của chính quyền và cộng đồng dân cư xã Nhơn Hải. Đâu đó tình yêu đối với thiên nhiên nói chung và rùa biển nói riêng đã được gieo cấy và đâm chồi nảy lộc trong khu vườn tâm trí của mỗi người dân nơi đây tự bao giờ./.

Ái Trinh- Chi cục Thủy sản Bình Định

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung