Chợ khu 6 thành phố Quy Nhơn là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều nơi, không chỉ trên địa bàn thành phố mà còn cả các huyện khác trên địa bàn Tỉnh, cho nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được Ban quản lý chợ khu 6 tích cực tuyên truyền đến từng tiểu thương và người dân. ​

cho6 1

Chợ khu 6 có quy mô lớn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn với khoảng 600 hộ đang tham gia kinh doanh, buôn bán. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban quản lý chợ khu 6 đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của các tiểu thương, người dân và khách khi đến mua sắm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, các quy định, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh tại chợ phát mỗi ngày 5 lần về các văn bản phòng chống dịch của Tỉnh và thành phố; tăng cường tuần tra, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người bán, người mua thông qua hệ thống camera tại chợ.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19, Ban quản lý Chợ đã bố trí giăng dây các cổng và niêm yết thông báo cho các hộ tiểu thương và người tiêu dùng tạm thời không đi lại. Các cổng chính được bố trí lực lượng để giám sát và phân luồng người ra vào chợ hợp lý, đo thân nhiệt, sát khuẩn, tuyên truyền vận động các hộ tiểu thương sử dụng kiếng chắn giọt bắn theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo phòng chống dịch, trong đó Ban quản lý Chợ đã mua và trang bị cho một số hộ tiểu thương có hoàn cảnh khó khăn, số lượng: 24 kiếng chắn giọt bắn. Cùng với đó, tiến hành lập các chốt tại đầu các đường chính vào chợ với khẩu hiệu “Không đeo khẩu trang không vào chợ".

cho6 2

Ông Trần Thanh Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ khu 6 cho biết: Từ khi dịch bùng nổ lần thứ tư, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Quy Nhơn, Ban quản lý chợ khu 6 đã tăng cường hoạt động tuần tra, giám sát, nhắc nhở, xử lý các trường hợp kinh doanh trong chợ vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, Ban quản lý chợ phải tăng cường thêm người so với trước đây để bảo đảm việc giám sát, nhắc nhở các tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tăng cường kiểm tra những hộ tiểu thương đến từ vùng dịch và những vùng có nguy cơ, kiên quyết không cho buôn bán. Ngoài ra, Ban quản lý chợ cũng đã nhắc nhở các quán ăn uống trong chợ, tuân thủ quy định bán mang đi, khi có khách hàng khi đến chợ để mua.

Bà Nguyễn Thị Sương, một tiểu thương tại chợ khu 6 chia sẽ: “Với tình hình diễn biến phức tạp, tại chợ khu 6 Ban quản lý chợ đã tuyên truyền trên hệ thống loa, trực tiếp đi đến các ki-ốt, lô sạp đặt 5 bảng thông báo và 3 băng rôn tuyên truyền trong và ngoài chợ để bà con tiểu thương và người đi Chợ biết để chấp hành theo quy định công tác phòng, chống dịch Covid -19, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) để bảo vệ cho chính mình và cộng đồng.”

Mặc dù quy trình kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và rõ ràng trong công tác phòng chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động buôn bán của các tiểu thương và hơn hết đã tạo sự yên tâm cho người dân khi ra vào chợ. Đồng thời đã liên hệ với Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố để hướng dẫn việc thực hiện phun khử khuẩn trong chợ và xung quanh chợ bằng hóa chất Chloramin B.

Ông Đặng Thành Hưng, nhân viên Ban Quản lý chợ khu 6 cho biết: “Là một thành viên trong tổ công tác với trách nhiệm đứng trước cổng chợ thì tôi cũng thường xuyên nhắc nhở bà con tiểu thương đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong quá trình di chuyển ra vào chợ thì cũng thường xuyên nhắc nhở bà con phải rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách; đặc biệt kiên quyết không cho những người không mang khẩu trang vào chợ.”

Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là tại các điểm chợ, là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ông Trần Thanh Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ khu 6 cho biết: “Hiện tay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, Ban quản lý Chợ đã triển khai và đa số các hộ tiểu thương ký bản cam kết thực hiện theo quy định công tác phòng chống dịch, kiên quyết không cho những người cung cấp hàng hóa, buôn bán tại Chợ khu VI đến từ những nơi có dịch vào Chợ; Đối với bà con tiểu thương đang buôn bán tại chợ nếu không chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định thì BQL Chợ đình chỉ kinh doanh buôn bán và thu hồi lô sạp. Ban quản lý Chợ cũng thực hiện phun khử khuẩn trong chợ và xung quanh chợ bằng hóa chất Chloramin B hàng ngày.”

Hiện nay trước tình hình dịch Covid 19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Vì vậy, công tác kiểm tra, phòng chống dịch vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu nhất là tại các khu chợ dân sinh. Để duy trì và thực hiện tốt công tác này, bên cạnh sự cố gắng nổ lực của Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay hợp tác cũng như ý thức của mỗi người dân để sớm đẩy lùi được dịch bệnh./.

Ngọc Phước

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung