Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Sở TT&TT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp công nghệ hiện đại. Nhờ yếu tố đồng bộ, các giải pháp này đã trở thành nền tảng quan trọng, kết nối mọi hoạt động, truyền tải kịp thời nhiều nội dung khác nhau phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện phòng, chống dịch của tỉnh.

Nhằm hỗ trợ công tác truy vết, điều tra dịch tễ nhanh chóng, chính xác, ở tỉnh ta từ rất sớm, việc khai báo y tế và quét mã QR Code trên các ứng dụng điện thoại như: Bluezone, NCOVI, VHD (VietNam Health Decleration) đã được Sở TT&TT và Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai.

Tham gia trực kê khai y tế điện tử tại chốt kiểm dịch ở QL 1A, y sĩ Phan Thanh Liêm (Trạm y tế phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) cho biết: “Chúng tôi thực hiện khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR Code chạy trên phần mềm VHD. Thời gian thực hiện mất có vài phút. Tuy nhiên, việc khai báo sẽ được thực hiện nhanh hơn nếu người dân và các tài xế chủ động cài đặt ứng dụng trước ở nhà”.

Để đẩy nhanh tiến độ khai báo, Sở TT&TT yêu cầu các đơn vị viễn thông cung cấp đường truyền internet tốc độ cao tại các chốt kiểm dịch. Ông Trần Kim Kha, Giám đốc Sở TT&TT, cho biết: “Các dữ liệu khai báo y tế trên các ứng dụng của Bộ TT&TT và Bộ Y tế cơ bản đã được liên thông, tập trung về một hệ thống. Nhờ đó, các ngành chức năng dễ dàng kiểm soát, xác định các trường hợp F0, F1. Việc truy vết nhanh, chính xác mang tính quyết định trong việc khoanh vùng, dập dịch”.

viewimage1

Giám đốc Sở TT&TT Trần Kim Kha (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn sử dụng ứng dụng tra cứu xác định hình thức cách ly do Sở cập nhật. Ảnh: Sở TT&TT cung cấp

Đặc biệt, từ khi dịch bùng phát, Sở TT&TT đã thiết lập và vận hành Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 tỉnh Bình Định tại địa chỉ https://covidmaps. binhdinh.gov.vn, nhằm cung cấp thông tin về danh sách các ca F0 và khu vực nhà bệnh nhân F0; các bệnh viện, cơ sở y tế; các khu cách ly tập trung; khu vực phong tỏa, cách ly y tế; chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Sở TT&TT liên tục cập nhật các khu vực có dịch lên bản đồ để người dân và các cơ quan quản lý theo dõi. Theo Sở TT&TT, đến hết ngày 5.7, Bình Định có 238.558 kết quả khai báo điện tử thông qua các ứng dụng, qua đó phát hiện 4.946 trường hợp bất thường.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết: “Nguồn dữ liệu, số liệu chuyên môn về dịch tễ Covid-19 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế cung cấp và cập nhật liên tục. Sở TT&TT hy vọng bản đồ là một trong những công cụ hỗ trợ lãnh đạo, cơ quan chuyên môn và người dân nắm bắt kịp thời, tổng quan về tình hình dịch bệnh trên địa bàn”.

Sở TT&TT tận dụng tối đa các nền tảng, ứng dụng để cập nhật, chuyển tải những thông tin mới, chính xác liên quan đến phòng, chống dịch của tỉnh cho người dân và báo chí truyền thông qua trang Zalo chính thức của chính quyền điện tử tỉnh Bình Định (Zalo Official Account - Zalo OA) và một số nhóm Zalo khác như: Báo chí thường trú Bình Định, Báo chí Bình Định, Thông tin cơ sở tỉnh Bình Định.

viewimage2

Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm dịch QL 1A. Ảnh: HỒNG HÀ

Trên các nền tảng này, Sở cập nhật diễn biến dịch bệnh theo ngày, thông tin chỉ đạo của tỉnh... Thông tin luôn được đăng tải kịp thời, thống nhất và phủ rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, Sở đã định hướng được thông tin truyền thông, định hình góc nhìn đúng đắn của dư luận về công tác phòng, chống dịch trong tỉnh. Ngoài ra, Sở TT&TT đang phối hợp với VNPT Bình Định thực hiện kết nối hệ thống các camera giám sát tại các cơ sở cách ly y tế tập trung dân sự trên địa bàn tỉnh với Hệ thống kết nối tập trung do Bộ TT&TT chỉ định, nhằm phục vụ việc kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh.

“Để các ứng dụng CNTT thực sự phát huy hiệu quả cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị nhằm triển khai nhanh chóng, thống nhất. Người dân cũng cần thường xuyên cập nhật các ứng dụng, sử dụng một cách hợp lý và tuyên truyền để mọi người cùng cài đặt. Có như vậy, nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 tại Bình Định sẽ thực sự đạt hiệu quả” - Ông Trần Kim Kha nhắn gởi.

Theo HỒNG HÀ - Báo Bình Định online

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung