Sáng ngày 16/8/2019, tại Hội trường UBND xã Nhơn Lý, chính quyền địa phương xã Nhơn Lý đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức hội nghị cộng đồng về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý.

Tham dự hội nghị có đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã và các hội đoàn thể xã Nhơn Lý, đại diện UBND thành phố Quy Nhơn, Chi cục Thủy sản, Hiệp hội Thủy sản, Đồn Biên phòng xã Nhơn Lý, MCD và 55/70 thành viên tổ chức cộng đồng là các hộ làm nghề khai thác thủy sản, dịch vụ du lịch đến tham dự.

Đây là một nội dung quan trọng để từng bước giao quyền cho các cộng đồng ngư dân bảo vệ NLTS theo quy định tại Điều 10 của Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017 .

 

NLCD

Quang cảnh hội nghị tại xã Nhơn Lý

 

Theo Ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, Đồng quản lý là một phương thức quản lý hiện đại. Theo đó chính quyền các cấp và cộng đồng ngư dân địa phương thống nhất cùng chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ trong quản lý, cùng chia sẻ lợi ích trong khai thác, sử dụng tài nguyên. Các mô hình đồng quản lý NLTS đã được các tỉnh như Bình Thuận, Bến Tre, Thừa Thiên-Huế triển khai và phát huy hiệu quả tốt. Và từ thực tế này đã giúp giảm nhẹ chi phí quản lý cho Nhà nước, đồng thời phát huy dân chủ cơ sở trong cộng đồng ngư dân ven biển và góp phần quan trọng giảm thiểu IUU.

Với tính cấp thiết của đồng quản lý, Việt Nam đã ban hành Luật Thủy sản năm 2017 sửa đổi trong đó có điều 10 qui định về ĐQL; Theo đó, ngày 16/5/2019 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 1636/QĐ-UBND về kế hoạch triển khai thi hành Luật thủy sản trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong đó có nội dung rà soát và hoàn thiện hồ sơ công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng đối với các tổ chức đã và đang hoạt động theo phương thức đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước 01/01/2021;

Được biết Tổ Đồng quản lý nguồn lợi thủy sản xã xã Nhơn Lý đã được thành lập từ năm 2014 với sự hỗ trợ của dự án CRSD và hiện tại Nhơn Lý là đơn vị tiên phong thí điểm xây dựng mô hình đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017 tại tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ của MCD, Chi cục Thủy sản Bình Định. Tại Hội nghị cũng đã thảo luận, thống nhất và biểu quyết thông qua danh sách thành viên tham gia tổ chức cộng đồng ( 70 thành viên); thông qua Dự thảo Phương án bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản tại khu vực Bãi Dứa xã Nhơn Lý; thông qua Dự thảo Quy chế hoạt động của tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý và bầu Ban đại diện tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý gồm 17 thành viên. Theo đó, ông Nguyễn Thành Danh, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Lý làm Trưởng Ban đại diện.

 

NLCD1

Ông Trần văn Vinh, Chi cục Thủy sản Bình Định tặng hoa chúc mừng Ban Đại diện Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý

 

Từ thực tiễn hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho thấy việc giao mặt nước cho cộng đồng mang lại hiệu quả tích cực, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại NLTS, trong điều kiện lực lượng chức năng còn mỏng và, không phải có mặt mọi lúc, mọi nơi để có thể kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm. Dự kiến trong thời gian từ nay đến hết tháng 10/2019, Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý sẽ hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBND thành phố Quy Nhơn thẩm định công nhận và giao quyền cho Tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản ./.

Ái Trinh:  Chi cục Thủy sản Bình Định

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung