Trường Trung học cơ sở Đống Đa vừa tổ chức Hội thi “Thử làm anh Hiệu Bài chòi”, dành cho học sinh các lớp khối 8 và khối 9. Theo thầy Trần Ngọc Hòa, Hiệu trưởng nhà trường: “Hội thi được tổ chức nhằm mục đích giữ gìn, phổ biến, lưu truyền những giá trị độc đáo của loại hình Bài chòi; nâng cao nhận thức và lòng tự hào trong cộng đồng, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ở địa phương; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh tìm hiểu, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”.

HA1

HA2

 Quang cảnh Hội thi “Thử làm anh Hiệu Bài chòi”

Theo quy chế Hội thi, mỗi lớp hình thành một đội (gồm 03 em); lần lượt từng thành viên của đội sẽ rút 01 thẻ bài con và hô 01 câu thai ứng với tên con bài bắt được, kết thúc câu thai sẽ hô tên con bài; các thí sinh tham gia được sử dụng bộ câu thai của lớp tập huấn do nhà trường tổ chức trước đó, nhưng phải thuộc lời câu thai, hát đúng lời và nhịp phách. Tuy nhiên, nhiều lớp đã sưu tầm và sáng tác các câu thai mới, phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS; đồng thời thực hiện đầy đủ các trình thức của một Hội đánh Bài chòi dân gian, đã làm cho chất lượng Hội thi thêm sống động. Không có sự dày dặn kinh nghiệm của đội ngũ các hiệu chính thống, “thử làm anh hiệu Bài chòi” lại khiến học sinh và phụ huynh thích thú bởi đội hiệu nhí dễ thương, chân chất, hô hát tương đối mạch lạc, được xem là lực lượng kế thừa, bảo tồn nét văn hóa truyền thống đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

 

HA3

HA4

  Phần thi của một số lớp

Kết thúc Hội thi, giải Nhất khối 8 đã thuộc về lớp 8A9 và giải Nhất khối 9 thuộc về lớp 9A2; Ban Tổ chức cũng đã trao 04 giải Nhì; 06 giải Ba; 05 giải Khuyến khích và một số giải cá nhân cho các em thử làm anh Hiệu xuất sắc.

HA6

Thầy Trần Ngọc Hòa (Hiệu trưởng nhà trường) và thầy …Phong (Phó Hiệu trưởng nhà trường) trao giải cho các lớp

Châu Hồng Tâm -Trung tâm VH-TT-TT

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung