Thực hiện kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05-CT/BCT về đẩy mạnh “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”trong 2 năm qua các cấp Hội phụ nữ thành phố Quy Nhơn đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực, ý nghĩa đồng thời phù hợp với tâm tư nguyện vọng, khả năng của cán bộ hội viên phụ nữ. Đặc biệt là sự tham gia đông đảo đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ từ cơ sở đến thành phố.

Trong 2 năm (2016-2018), bám sát hướng dẫn của của Hội LHPN cấp trên và Ban Tuyên giáo Thành ủy về chủ đề học tập hàng năm, Hội LHPN TP Quy Nhơn đã cụ thể hóa vào các Kế hoạch về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05- để chỉ đạo tổ chức thực hiện trong hệ thống Hội đã đem lại kết quả thiết thực, đáng ghi nhận.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN thành phố Quy Nhơn đã xây dựng các kế hoạch về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chuyên đề năm. Trong đó, tập trung hướng dẫn về nội dung nghiên cứu, học tập; Lựa chọn nội dung “làm theo” cụ thể phù hợp đối với cán bộ cơ quan chuyên trách Thành phố đến cán bộ Hội phụ nữ các phường, xã và đối với hội viên, phụ nữ. Trong công tác tuyên truyền, Hội luôn chú trọng nội dung giáo dục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hướng tới chuyển đổi hành vi đạo đức“Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” của phụ nữ Việt Nam; Tập trung vào giải quyết một số vấn đề xã hội cụ thể đang đặt ra liên quan đến phụ nữ tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến phụ nữ ở địa phương như: hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới; tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục…; Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, lấy kết quả “làm theo” Bác và việc thực hiện 4 phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ, hội viên và tổ chức Hội hằng năm.

SKTW5 2

Hội LHPN TP Quy Nhơn ( đơn vị đứng thứ 4 từ phải sang) nhận giấy khen tại Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/BCT vào ngày 11/5/2018

Để thực hiện Công tác triển khai học tập quán triệt nội dung của Chỉ thị, thông qua các buổi sinh hoạt Hội định kỳ, các cấp Hội, nhất là cấp cơ sở đã tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề hàng năm. Các cơ sở Hội đã chủ động tổ chức tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, của Hội. Nhiều mô hình đã được xây dựng đi vào chiều sâu, chuyển từ thay đổi nhận thức sang thay đổi hành vi như: Thông qua các phong trào: “Xây dựng mái ấm tình thương”, Nuôi heo đất nghĩa tình”,“Trao gạo tình thương”,“Thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt”,“Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”,“Tương thân tương ái”… đã đem lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn trong chị em phụ nữ toàn thành phố. Điển hình như: Từ năm 2016 đến nay, các mô hình được triển khai ngày càng phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống như: Mô hình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho PN khó khăn, bệnh hiểm nghèo”thông qua hình thức tiết kiệm, đã trao 228 thẻ trị giá 160 triệu đồng; Trao sổ tiết kiệm cho phụ nữ khó khăn với 103 sổ, số tiền 110,2 triệu … góp phần thực hiện tính tiết kiệm vừa thực hiện chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) tiến tới lộ trình toàn dân tham gia BHYT trên địa bàn thành phố. Các mô hình làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững với nhiều hình thức tiết kiệm như: tiết kiệm tại chi, tổ, tiết kiệm tương trợ, tiết kiệm xoay vòng….được duy trì và nhân rộng và ngày càng phát triển. Từ nguồn vốn huy động trên 6,5 tỷ- qua 2 năm đã giúp cho trên 2.000 HVPN vay không lãi, phát triển kinh tế, và giúp đỡ cho trên 2.600 HVPN nghèo, khó khăn, tàn tật, ốm đau. Trong 2 năm, các mô hình“Phụ nữ với hoạt động thiện nguyện”,CLB “Thiện nguyện… đã nấu với hàng ngàn suất cơm, cháo, với số tiền trên 360.030.000đ.

Đặc biệt các mô hình tiết kiệm để làm công tác thiện nguyện đều có 100% cán bộ Hội phụ nữ từ Ban chấp hành thành phố đến tiểu tổ tham gia như: Năm 2018, Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Quy Nhơn lựa chọn làm theo với Mô hình“Bữa cơm dinh dưỡng”, Hội phụ nữ phường Trần Quang Diệu và Trần Hưng Đạo, Hải Cảng đã lựa chọn ra mắt mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”(TQD),“Nồi cháo tình thương (THĐ),“Hộp cơm dinh dưỡng”(HC) được thực hiện trên địa bàn bệnh viện Phong Quy Hòa, bệnh viện Tâm thần Bình Định, Bệnh viện Tâm thần Hoài Nhơn và Bệnh viện đa khoa Thành phố Quy Nhơn. Trong đó mỗi cán bộ Hội đều tự nguyện tham gia đóng góp từ 30.000đ đến 50.000đ để gây quỹ duy trì thực hiện mô hình; BCH Hội phụ nữ Lý Thường Kiệt cũng đã xây dựng Mô hình Giúp đỡ trẻ em mồ côi mẹ”, hàng tháng mỗi cán bộ đều đóng góp 400.000 đồng để hỗ trợ các trẻ em có mẹ bị bệnh hiểm nghèo mất sớm, gia đình hoàn cảnh khó khăn; Hội PN phường Trần Phú với mô hình “Trao học bổng giúp trẻ em vượt khó học tốt”Gíup đỡ phụ nữ gia đình chính sách neo đơn của BCH Hội phụ nữ Ngô Mây đều có sự tham gia 100% đội ngũ cán bộ Hội.

Nổi bật và hiệu quả như Mô hình “Chia sẻ nỗi đau của BCH phụ nữ phường Ngô Mây được xây dựng năm 2016 với 15 thành viên nòng cốt gồm các chị là cán bộ hội Hội phụ nữ phường. Đến nay, mô hình đã trao 354 xuất (gồm trao quà, thẻ BHYT, tiền mặt) trị giá 141.500.000 đồng, đã tạo cho động lực, khích lệ tinh thần vươn lên, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật cho các chị em mắc bệnh hiểm nghèo. BCH Hội LHPN phường Lý Thường Kiệt với cách làm sáng tạo và thiết thực của mình đã xây dựng mô hình“Hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương”, phát động trong đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ của phường, tích cực vận động quyên góp kinh phí để sữa chữa nhà ở cho đối tượng phụ nữ đơn thân, có nhà bị xuống cấp trong việc sữa chữa. Mô hình tuy quy mô không lớn nhưng đã khơi dậy tình thương yêu con người trong từng mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ thông qua việc“làm theo”Bác cùng góp sức chia sẽ khó khăn với những hoàn cảnh không may mắn, phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Ngoài các mô hình tập trung thực hiện trong đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ, Hội phụ nữ phường, xã đã sáng tạo xây dựng việc “làm theo” trong đội ngũ cán bộ công chức tại cơ sở, với mô hình “10 phút sẵn sàng” của câu lạc bộNữ cán bộ công nhân viên chức do Hội LHPN phường Lý Thường Kiệt thành lập được tổ chức thực hiện, thông qua việc phát động 100% nữ cán bộ công chức, viên chức phường đăng ký thực hiện và cam kết có mặt trước trước 10 phút trong giờ làm việc và các cuộc họp. Qua đó góp phần xây dựng được hình ảnh người công bộc của nhân dân; Tạo ý thức, tác phong nhanh nhẹn và làm việc khoa học cho mỗi nữ cán bộ, công chức trong từng lĩnh vực của mình; Đến nay đã có 4 mô hình và 1 câu lạc bộ “Nữ Công nhân viên chức” được thành lập tại phường Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, Thị Nại, Hải Cảng và xã Nhơn Hội. Mô hình nhằm lựa chọn việc làm theo trong đội ngũ công chức, viên chức tại cơ sở góp phần học tập thông qua việc đẩy mạnh thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối làm việc và nâng cao đạo đức công vụ trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ.

Tuy có 1 số mô hình không mới nhưng đã cho chúng ta thấy được việc “Làm theo” Bác đã được Hội phụ nữ cơ sở lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, việc làm với tính chất “thiện nguyện”, tự giác, nêu gương, tất cả mọi việc làm đều đem lại lợi ích thiết thân cho phụ nữ, nhóm yếu thế, đem lại lợi ích cho xã hội. Qua đó đã cho chúng chúng ta thấy các mô hình ngày càng được duy trì nhân rộng thực hiện được lan tỏa và được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên phụ nữ cùng tham gia. Việc xây dựng mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt vì hội viên phụ nữ”được Ban chấp hành Hội phụ nữ Lê Hồng Phong phát động đã tạo sức lan tỏa không nhỏ đến Hội viên phụ nữ phường và đã được chị em lựa chọn một việc làm tốt hết sức quen thuộc thông qua việc tiết kiệm, thu gom phế liệu bán lấy tiền để giúp cho những trường hợp phụ nữ già yếu, neo đơn, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn của khu phố. Cùng với mô hình “Xây dựng quỹ hội từ việc bán thẻ bảo hiểm xe máy của Hội phụ nữ phường Lê Hồng Phong đã trích 1 phần hoa hồng của cá nhân mình để xây dng quỹ hội hoạt động… hay như BCH Hội Phụ nữ Lý Thường Kiệt tranh thủ được nguồn kinh phí cho thuê nhà do UBND quản lý để đưa vào nguồn kinh phí hoạt động của Hội với mô hình Xây dựng quỹ hội từ việc cho thuê dịch vụ uốn tóc” đội ngũ cán bộ hội phụ nữ tại cơ sở đã thực hiện đúng theo phương châm ''trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, học đi đôi với làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể', thể hiện được người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, thực tiễn, sâu sát với cơ sở; Luôn nêu gương đi đầu trong các nhiệm vụ được giao. Để bám sát nhiệm vụ công tác Hội, vai trò của cán bộ hội được phát huy thông qua việc đã thành lập mô hình phù hợp để thực hiện như “Đội truyền thông bảo vệ, chăm sóc trẻ em, mô hình “Đội truyên truyền các vấn đề nóng của xã hội”với lực lượng xung kích cốt cán là cán bộ Hội tích cực trong công tác tuyên truyền giáo dục cho thanh thiếu niên những vấn đề kiến thức về giới, phòng ngừa các xâm hại, bạo lực đối với lứa tuổi các em..; Mô hình tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng của xã hội, Hội đã thành lập mô hình, câu lạc bộ thực hiện như:“Nói không với chất cấm trong chăn nuôi”,“Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn”,“Phụ nữ tiểu thương nói không với thực phẩm bẩn”… xây dựng lực lượng cán bộ Hội tham gia vào các mô hình “Tổ phụ nữ vận động không lấn chiếm lòng lề đường”,“Phụ nữ với công tác trật tự đô thị”,“Tổ Phụ nữ thu gom rác thải – Bảo vệ môi trường”…cùng với Chính quyền, Mặt trận, đoàn thể thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Có thể nói, thông qua những mô hình thực hiện của các cấp Hội phụ nữ đã thể hiện được việc “học tập” và “làm theo” đã được các cấp Hội phụ nữ thành phố thực hiện một cách nghiêm túc. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của cán bộ Hội và các cấp Hội thông qua việc xây dựng việc “làm theo” thiết thực, phù hợp với thực tiễn, nêu cao được trách nhiệm nêu gương của cán bộ, xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào; phát huy được phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang trong hội viên phụ nữ nói chung và đội ngũ cán bộ Hội nói riêng từ đó góp phần thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ công tác Hội và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Hội đề ra.

Để ghi nhận những thành tích mà Hội LHPN thành phố Quy Nhơn đã đạt được, Tại Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCT của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018) của Thành ủy Quy Nhơn tổ chức, Hội LHPN thành phố đã vinh dự được nhận giấy khen của UBND TP Quy Nhơn về đã có thành tích xuất sắc trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

Võ Thị Thương - Hội LHPN TP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung