Trong 2 đêm 21 và 22/4/2018, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao và Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố đã phối hợp tổ chức Hội thi “Diễn xướng Bài chòi dân gian học sinh các trường THCS lần thứ I - 2018”, với sự tham gia của hơn 100 “hiệu nhí” đến từ 21 trường THCS trên địa bàn. Tham gia Hội thi, mỗi đội (gồm 5-7 học sinh) sẽ biểu diễn 1 hội, 1 ván, với đầy đủ các bước: trình hiệu, trình thẻ, kiểm thẻ, hô mời, rút thẻ hô thai, hát kết dâng thưởng.

choi001 

Quang cảnh

Có thể nói, tuy chưa thật sự sáng tạo trong cách hô, diễn, tung hứng, nhưng bước đầu các em đã chịu khó học hỏi, tiếp cận được cách thức tổ chức một hội đánh bài chòi dân gian. Một số em không chỉ tự tin ở phần hô hát, mà còn khéo léo giao lưu, tung hứng khá ăn ý, trò chuyện nhịp nhàng qua từng điệu bộ, cử chỉ, đem đến cho khán giả nhiều niềm vui, phấn chấn. Điều thích thú hơn cả là nét hồn nhiên, vô tư của các em đã thổi một sinh khí mới cho loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của quê hương mình.

 

 choi002

  Trường THCS Nhơn Châu Biểu diễn

Kết thúc Hội thi, Trường THCS Nhơn Châu đoạt giải Nhất; đồng hạng Nhì thuộc về các trường THCS Đống Đa và THCS Trần Hưng Đạo; ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. 

choi003

choi004

choi006

Hội thi “Diễn xướng Bài chòi dân gian học sinh các trường THCS lần thứ I - 2018” là kết quả của việc chủ động phối hợp giữa Phòng GD&ĐT với Trung tâm VH-TT-TT thành phố Quy Nhơn. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của thành phố nhằm hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng UNESCO công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tổ chức tại Bình Định vào ngày 05/5/2018 sắp tới./.

Châu Hồng Tâm

                                               Trung tâm VH-TT-TT thành phố

Một số hình ảnh các Trường THCS

Tham gia Hội thi

 

choi00244

choi007

choi008

choi010

choi044402

choi666002

 

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung