Nhân dịp đón năm mới 2018 và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, Phóng viên Đài Truyền thanh Thành phố phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lan – Trưởng Phòng Lao động – TB&XH thành phố về công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách đón tết.

 

Lan

Bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng Phòng Lao động - TB&XH thành phố Quy Nhơn

 

PV: Xin Bà cho biết vài nét về thực trạng người nghèo trên địa bàn thành phố trước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018?

Qua kết quả điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2017 theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, hiện nay toàn thành phố còn 459 hộ nghèo với 1365 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 0,66%), 487 hộ cận nghèo với 1488 nhân khẩu (chiếm tỉ lệ 0,7%)Đây là những hộ có thu nhập không ổn định, cuộc sống khá bấp bênh, khi gặp khó khăn đột xuất như bệnh tật, mất mùa, thiếu việc làm… có nhiều khả năng rơi xuống hộ nghèo. Năm 2017, thành phố tiếp tục duy trì 03 phường Lý Thường Kiệt, phường Lê Lợi và Nguyễn Văn Cừ không còn hộ nghèo và xóa 1 phường Trần Hưng Đạo không còn hộ nghèo.

Năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến bất thường nhất là ảnh hưởng của cơn bão số 12 và các đợt mưa kéo dài cuối năm, tình hình đời sống của bà con hết sức khó khăn, đồng ruộng bị sa bồi thủy phá, ngập úng, lồng bè, ao hồ nuôi trồng thủy sản bị phá vỡ, nhiều nhà cửa bị tốc mái hư hỏng nặng,… đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân.

Trước tình hình đó, chính quyền , Mặt trận và các hội đòan thể thành phố đã nỗ lực hỗ trợ giúp đỡ xây mới 72 hộ gia đình chính sách, hỗ trợ xây dựng mới 33 nhà ở, sửa chữa 19 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với kinh phí 1.136 triệu đồng; cấp phát 120 tấn gạo kịp thời cho bà con bị ảnh hưởng sau cơn bão; hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, dư nợ cho vay hộ nghèo đạt 12,969 tỷ đồng, số lượt hộ nghèo được vay 653 hộ.  Đồng thời thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chính sách đối với người nghèo, gia đình khó khăn  như hỗ trợ BHYT, giáo dục, tiền điện, đào tạo nghề, ... Qua đó, người nghèo đã được hỗ trợ cải thiện một bước về điều kiện sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng, đời sống được nâng lên; một số nhu cầu xã hội cơ bản của người nghèo bước đầu được đáp ứng, người nghèo có cơ hội vươn lên, tạo thu nhập để thoát nghèo, ổn định cuộc sống góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Nhìn chung, đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gia đình chính sách khó khăn  đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội quan tâm giúp đỡ và đã được cải thiện nhiều so với trước đây, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn  như không có việc làm, thiếu đất, phương tiện sản xuất, có nghề nhưng thiếu vốn, đông con nhỏ, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên,… do đó, các hộ nghèo, hộ cận nghèo vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ của xã hội.

PV: Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay, người nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ như thế nào, thưa bà?

Ðối với các cấp ủy Ðảng, chính quyền thì việc chăm lo tết cho người nghèo là nhiệm vụ đặc biệt được chú trọng hàng đầu mỗi dịp tết đến, xuân về. Năm nay, với Quy Nhơn thì việc chăm lo cho nhân dân đón tết càng quan trọng hơn bất cứ năm nào khác. Nhất là với các vùng bị thiệt hại nặng trong đợt bão số 12  vừa qua thì việc chăm lo tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách lại càng phải được quan tâm đặc biệt.

Năm nay, ngoài quà Chủ tịch nước thăm tặng 5322 suất là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng với tổng số tiền là 1.089.400.000 đ (với 2 mức 400.000 đồng và 200.000 đồng/người). Các đồng chí Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố đi thăm, tặng quà cho 80 đối tượng chính sách, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Thăm tặng 300 suất quà cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật với kinh phí 30 triệu đồng; thăm tặng quà  tri giá 16 triệu đồng cho trẻ em Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng tâm, trẻ em khuyết tật trường Chuyên biệt Hy vọng, chi hội Người khuyết tật Nhân ái, Làng trẻ em SOS Quy Nhơn. Thăm, chúc tết Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn, Trung tâm chăm sóc người có công với kinh phí trên 22 triệu đồng. Với những món quà trao tặng trong dịp tết đã phần nào hỗ trợ các các gia đình chính sách, hộ nghèo và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố đón một cái Tết ấm áp, vui tươi. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã phân bổ gạo cứu tế đỏ lửa  từ nguồn hỗ trợ của Trung ương tập trung cho các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có cuộc sống khó khăn, già cả, neo đơn, khuyết tật, gia đình có người đau ốm nặng dài ngày có khả năng thiếu đói trong dịp Tết với mức trợ cấp là 15kg gạo/người/tháng. Bên cạnh đó, Trung tâm VH-TT-TT thành phố cũng đã vận động các doanh nghiệp tài trợ cuộc thi “Làm bánh chưng, bánh tét” trao tặng hộ gia đình nghèo, khó khăn trong dịp Tết này.

Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng đã thăm tặng quà nhân dịp tết cho 330 xuất là hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi  như Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh; Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Ngân hàng Sacombank; Doanh nghiệp ô tô Nissan với tổng số tiền hỗ trợ là 236 triệu đồng.

Tuy mỗi phần quà không lớn về vật chất nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm, là trách nhiệm của lãnh đạo và nhân dân thành phố Quy Nhơn cùng nhau chăm lo Tết cho người nghèo; qua đó đã nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chính sách, duy trì hoạt động sẻ chia mang ý nghĩa thiết thực vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

Trong điều kiện khó khăn của năm nay, bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy Ðảng và chính quyền trong toàn thành phố, trong thời gian tới vẫn rất cần có thêm nhiều nguồn lực cùng chung tay chăm lo tết cho bà con vùng lũ lụt, những người nghèo. Những món quà nghĩa tình từ các địa phương, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia đóng góp hỗ trợ với tinh thần san sẻ yêu thương, sẽ góp phần để các hộ gia đình nghèo, gia đình khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn thành phố đón tết nguyên đán trong không khí đầy ấm áp, vui tươi.

PV: Thời điểm Tết Nguyên đán đang gần kề, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã có những chuẩn bị gì để mọi hộ nghèo đều được vui xuân, đón Tết?

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân nhất là người nghèo, các gia đình chính sách đón năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm vui tươi, Phòng Lao động – TB&XH thành phố đã, đang và sẽ phục vụ chu đáo hoàn thành kế hoạch của UBND thành phố giao cho ngành để chăm lo cho người nghèo,  gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

N.T.Lan  -P.LĐ-TB&XH TP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung