UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành Công văn số 2306/CV-UBND ngày 07 tháng 08 năm 2021 về việc tăng cường tuyên truyền đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

20201224 xet nghiem covid 19 o ha noi 1

Hiện nay, tình hình dịch bênh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đã ghi nhận 39 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 19 ca mắc được phát hiện trong cộng đồng, hầu hết là các trường hợp đi từ vùng/địa phương có dịch về thành phố; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

1. Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao thành phố: chịu trách nhiệm biên tập, triển khai nội dung tuyên truyền cho Mặt trận, hội, đoàn thể thành phố, các Ban quản lý chợ, các đơn vị liên quan và UBND các phường, xã; thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tăng cường thời lượng phát sóng truyền thanh và xe loa tuyên truyền; tập trung vào những nội dung như sau:

- Mỗi hộ gia đình hãy nâng cao ý thức, tham gia chương trình test nhanh COVID-19 do thành phố triển khai thực hiện để sàng lọc và phát hiện sớm các ca dương tính để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Người dân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải thực hiện khai báo y tế; đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng Ban chỉ đạo phường/xã về phòng, chống dịch COVID-19 để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi cố tình che giấu, không khai báo y tế.

- Người dân thuộc đối tượng cách ly phải tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú; Hộ gia đình có người cách ly phải chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Nếu vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

- Người dân được quyền tham gia giám sát người thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định. Khi phát hiện người được cách ly tự ý rời khỏi nơi cách ly hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng Ban chỉ đạo phường/xã về phòng, chống dịch COVID-19.

- Khi phát hiện có người lạ, người địa phương đi từ vùng/địa phương có dịch về trên địa bàn phải báo ngay cho Ban chỉ đạo phường/xã về phòng, chống dịch COVID-19.

- Các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc tư nhân khi phát hiện trường hợp người dân đến khám chữa bệnh, mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, mua thuốc điều trị COVID-19 hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải kịp thời thông báo ngày cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng Ban chỉ đạo phường/xã về phòng, chống dịch COVID-19.

- Yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; theo Chỉ thị 14/CT-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

2. UBND các phường, xã:

- Chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng thăm hỏi sức khỏe từng hộ gia đình; vận động người dân tham gia chương trình test nhanh COVID-19 diện rộng của thành phố để thực hiện sàng lọc và phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng. Thực hiện cấp phát thông báo (theo mẫu đính kèm) gửi cho từng hộ gia đình trên địa bàn;

- Chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân phải cài đặt và thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone; cài đặt và nhập thông tin đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”;

- Đảm bảo phương tiện, trang thiết bị Đài Truyền thanh cơ sở. Chỉ đạo Đài truyền thanh cơ sở nghiệm túc thực hiện tiếp sóng của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Truyền thanh của Trung tâm VH-TT-TT thành phố. Khi cần chủ động tổ chức phát thanh tại địa phương; duyệt tin, bài trước khi phát sóng tuyên truyền cơ sở.

- Tăng cường thời lượng bằng xe loa phóng thanh, xe loa di động (ôtô, xe máy) tuyên truyền trên các tuyên phố đường chính và đường, hẽm nhỏ trên địa bàn.

3. Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy hướng dẫn, định hướng nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ quan, đơn vị địa phương.

4. UBMTTQNVN thành phố và các tổ chức, hội, đoàn thể thành phố phối hợp với địa phương trong việc tuyên truyền vận động hội, đoàn viên, nhân dân nghiêm túc tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định của các cấp, các ngành; Chủ động phát động phong trào sâu rộng đến hôi, đoàn viên chung tay phòng chống dịch COVID-19 bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả; Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố vào ngày thứ 6 hàng tuần. (qua Phòng Văn hóa - Thông tin để tổng hợp báo cáo UBND thành phố).

Đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các phường xã nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Hoàng Lâm – VP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung