(BĐ) - Ngày 25.7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long làm việc với TP Quy Nhơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Quy Nhơn, tính đến sáng 25.7, TP Quy Nhơn có 23 ca dương tính SARS-CoV-2; 3 ca nghi nhiễm; 91 trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung; 1.019 trường hợp cách ly tại nhà/nơi cư trú, trong đó có 402 trường hợp về từ TP Hồ Chí Minh. Thành phố có 21 tổ thường trực phòng, chống dịch Covid-19, 148 tổ phản ứng nhanh, 906 tổ Covid-19 cộng đồng. Từ chiều thứ Sáu (23.7) thành phố đã triển khai khai báo y tế toàn dân, đến sáng 25.7 đã có 57,67% số người dân thực hiện khai báo.

hopcovi
Chủ tịch UBND Nguyễn Phi Long chỉ đạo tại buổi làm việc với TP Quy Nhơn

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã có một số văn bản nâng mức phòng, chống dịch cao hơn mức của tỉnh để đảm bảo an toàn, như: Khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, hạn chế đông người, cách ly đối với hộ gia đình, tạm dừng các hộ ở TX An Nhơn, Hoài Nhơn, huyện Hoài Ân, Phù Cát đưa gia súc vào nhà máy giết mổ động vật tập trung trên địa bàn thành phố; người Phú Yên không được ra làm việc tại các khu công nghiệp theo kiểu đi về hàng ngày, chỉ được làm việc và ở tại chỗ. Từ ngày 24.7, thành phố trang bị bảo hộ y tế cho nhân viên của chốt kiểm tra ở QL 1A và QL 1D (trừ CSGT) và thuê 2 khách sạn để nhân viên trực chốt nghỉ tại chỗ, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình.

Hiện tại, TP Quy Nhơn có 5 khu cách ly tập trung với 1.012 giường, đặt tại các địa điểm: Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ; Trường CĐ Bình Định; Trường ĐH Quang Trung; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Bình Định; Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế, nhận định: TP Quy Nhơn là địa bàn đông dân, phức tạp với các địa hình xã đảo, bán đảo, núi, đô thị với nhiều khu DN, cơ quan, trường học, bệnh viện... Do đó, công tác phòng chống dịch cũng có đặc thù riêng. Trong trường hợp xã đảo Nhơn Châu có F0, phải thực hiện “4 tại chỗ” tại Nhơn Châu. Mùa mưa bão lại đến, phải làm lại các chốt trực thật kiên cố, trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, mua thêm buồng xét nghiệm cho nhân viên làm xét nghiệm tại đó để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: Quy Nhơn có vị trí rất quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp, nguồn lực, đặc biệt là chỉ đạo “4 tại chỗ” để giữ an toàn cho Quy Nhơn. Không giữ được Quy Nhơn thì cả tỉnh sẽ "vỡ". Đến giờ 2 thị xã là An Nhơn, Hoài Nhơn cộng thêm các địa phương ven biển Phù Mỹ, Phù Cát, Quy Nhơn, hôm nay thêm Hoài Ân cũng đã có dịch bệnh. Đặc biệt, Phù Cát có số lượng ca bệnh tăng rất nhanh. Giờ chỉ còn các huyện miền núi và Tuy Phước là chưa có dịch. Quy Nhơn hết sức bình tĩnh nhưng phải quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành tổ chức đồng loạt các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long chỉ đạo: Toàn thành phố phải xác định nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là công tác phòng chống dịch Covid-19. Phải thành lập ngay 1 sở chở huy, phân công 1 phó chủ tịch làm chỉ huy trưởng sở chỉ huy này, là đầu mối phối hợp các sở, ngành. Củng cố triển khai tốt tổ Covid-19 cộng đồng, phải có phân công rõ ràng. Y tế là lực lượng quan trọng trong việc chỉ đạo công tác chống dịch nên phải chăm lo cho đội ngũ y tế về phòng hộ, sức khỏe và các chính sách…

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố lên 7 phương án, gồm: Phòng chống dịch tổng thể; thu dung điều trị F0; cách ly tập trung; cung cấp nhu yếu phẩm; lưu thông hàng hóa; sản xuất trong điều kiện phong tỏa; tiêm chủng mở rộng vắc xin Covid-19.

Theo ĐỖ THẢO – Báo Bình Định online

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

vanban3

tuyendung