PV: Lời đầu tiên xin cảm ơn bà đã nhận lời tham gia cùng chuyên mục Quy Nhơn trên đường đổi mới của truyền hình tỉnh Bình Định. Thưa bà, công tác Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn thời gian qua được thành phố triển khai thực hiện như thế nào?

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong thời gian qua công tác Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các hội đoàn thể hết sức quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần xoa dịu, bù đắp sự hy sinh của các gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công cách mạng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hiện nay, toàn thành phố có 5287 người có công, trong đó có 16 mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống, 2 cán bộ lão thành cách mạng, 21 cán bộ tiền khởi nghĩa, 4 anh hùng lực lượng vũ trang, 2753 thương bệnh binh. Hàng tháng đã kịp thời giải quyết các chế độ chính sách cho người có công và thân nhân người có công với kinh phí khoảng 8 tỉ đồng. Nhân các ngày lế tết, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN thành phố tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà và động viên thăm hỏi các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm thường xuyên.

 

PLD1

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn thăm hỏi, động viên

ông Lưu Xuân Thanh – KV3, phường Nhơn Phú là bệnh binh 61%

 

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 tỉnh và thành phố đã đi thăm 100 gia đình chính sách người có công với kinh phí trên 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện kịp thời quà tặng của Chủ tịch nước cho 4.820 đối tượng với kinh phí 981 triệu đồng. Công tác hỗ trợ xây dựng sửa chữa nhà ở cho người có công cũng đã được quan tâm thực hiện Quyết định 22 của Chính phủ đến nay đã cơ bản hỗ trợ gần xong, với tổng số hộ được được hỗ trợ là 135 hộ, với tổng kinh phí là 3,560 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng năm, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội thành phố rà soát các hộ gia đình chính sách có nhà ở hư hỏng, xuống cấp, có nhu cầu cần được hỗ trợ kinh phí xây dựng sửa chữa để thực hiện hỗ trợ từ nguồn Đền ơn đáp nghĩa, với mức hỗ trợ sửa chữa 20tr đồng/1 nhà, và xây mới 40 triêu đồng/1 nhà. Đến nay nhà ở đối với người có công cơ bản đã thực hiện đạt kết quả tốt góp phần tích cực trong việc ổn định cuộc sống.

Công tác tôn tạo chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ do các phường xã quản lý (như xã Phước Mỹ, Nhơn Lý, Nhơn Hải, phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu) cũng đã được quan tâm thực hiện với tổng kinh phí trên 3,2 tỷ đồng. Đến nay hầu hết các nghĩa trang liệt sĩ đã được duy tu, sửa chữa trang nghiêm, sạch sẽ phục vụ cán bộ và nhân dân, thanh thiếu nhi đến thăm viếng nhân các ngày lễ, tết góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, Mặt trận và các hội đoàn thể, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệptừ thành phố đến phường xã cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và thân nhân của họ đã hy sinh xương máu để đem lại hòa bình, độc lập tự do cho các thế hệ hôm nay như tiếp tục phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, thăm tặng quà nhân các ngày lễ tết, khám chữa bệnh cấp thuốc cho người có công ở các xã miền núi, đảo, bán đảo,…

 

PLD2

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn thăm hỏi, động viên

bà Nguyễn Thị Sửu (là mẹ liệt sĩ Huỳnh Phụng), KV9, phường Trần Quang Diệu

 

PV: Qua những hoạt động bà vừa nêu, vậy đâu là điểm nổi bật mang nét riêng của công tác Đền ơn đáp nghĩa của thành phố Quy Nhơn, thưa bà?

Đối với thành phố Quy Nhơn hiện nay đang trong quá trình đô thị hóa, xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách người có công của thành phố là một chủ trương lớn cần thực hiện. Có thể nói điểm nổi bật trong công tác đền ơn đáp nghĩa của thành phố Quy Nhơn thời gian qua là việc hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở. Với quan điểm không bỏ sót người có công cách mạng có nhà ở xuống cấp, hư hỏng, hàng năm, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ nhà ở của Chính phủ theo Quyết định 22, từ nguồn kinh phí của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, thành phố thường xuyên rà soát và hỗ trợ sửa chữa 10 nhà ở, mỗi nhà 20 triệu đồng; hỗ trợ từ 2-5 nhà xây mới với kinh phí 40 triệu đồng/nhà, với kinh phí khoảng từ 200-250 triệu đồng mỗi năm. Đến nay, hầu hết nhà ở người có công trên địa bàn thành phố đều được đảm bảo, khang trang góp phần ổn định cuộc sống và nâng cao đời sống tinh thần.

PV: Thưa bà, nhằm xoa dịu bù đắp những hy sinh của các gia đình thương binh, liệt sĩ, những người có công cách mạng đã góp công của và hy sinh cả xương máu cho nền độc lập tự do ngày nay, thời gian tới, công tác đền ơn đáp nghĩa được thành phố Quy Nhơn tiếp tục triển khai như thế nào?

Để phong trào Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm lo đời sống gia đình chính sách trở thành hoạt động thường xuyên và ngày càng đi vào chiều sâu, thời gian đến thành phố tiếp tục triển khai quán triệt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công đến các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, xem công tác chăm lo đời sống người có công là nội dung quan trọng của phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, các nhân tiếp tục phát huy kết quả đạt được tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người có công cách mạng nhất là các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh,… thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng đã chịu nhiều mất mát hy sinh để đem lại hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc.

N.T.Lan – Phòng LĐ-TB&XH TP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung