Thời gian gần đây, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khiến cho nhiều nạn nhân bị lừa với khoản tiền lớn gây ảnh hưởng xấu đến ANTT. Các đối tượng thường sử dụng mạng xã hội facebook với tên và hình ảnh là người nước ngoài kết bạn, làm quen với bị hại. Sau thời gian làm quen, tạo được niềm tin, tình cảm thì đối tượng hứa hẹn tặng quà cho bị hại, thuyết phục bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng với các lý do như thuế, phí vận chuyển quốc tế, nộp phạt cho hải quan sân bay… mới được nhận quà. Vì mong muốn nhận được quà có giá trị lớn nên nhiều người đã chuyển tiền vào tài khoản mà đối tượng yêu cầu và bị chúng chiếm đoạt.

Để làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm lừa đảo chiến đoạt tài sản qua mạng, Công an thành phố đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để không rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi sử dụng mạng internet, nhất là các mạng xã hội để kết bạn, giao lưu… cần hết sức cẩn thận kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau; không cung cấp, chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội; không kết bạn với người lạ, đặc biệt là người nước ngoài khi họ đưa ra những lời hứa về lợi ích, vật chất; cảnh giác khi nhận được cuộc điện thoại lạ, nhất là từ những người tự xưng cán bộ hải quan hay nhân viên viễn thông. Nếu thật sự được nhận hàng, quà thì phải tuân thủ theo quy định pháp luật, nhận hàng tại các địa điểm cụ thể, có tên, đơn vị người nhận và phiếu thu rõ ràng, không nên gửi tiền qua tài khoản để nhận hàng. Trường hợp sau khi chuyển tiền mà nghi ngờ bị lừa, người dân cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng nơi vừa chuyển tiền hoặc cơ quan Công an gần nhất để yêu cầu đóng băng giao dịch, tài khoản nhằm ngăn chặn thiệt hại.   

Tuần qua, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn diễn ra nhiều hoạt động như: Lễ khai trương dự án sản phẩm và du lịch chợ Đêm Quy Nhơn; Lễ kỷ niệm 717 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo; Lễ công bố Quyết định công nhận xã Nhơn Hải đạt chuẩn nông thôn mới; Ngày hội âm nhạc đường phố nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2017). Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an thành phố đã chủ động triển khai các lực lượng, phương tiện, biện pháp, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động trên địa bàn, cụ thể:

Công an thành phố tổ chức hơn 210 lượt CBCS tuần tra kiểm soát liên quân đảm bảo ANTT tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp; qua đó: nhắc nhở 13 hộ dân bảo vệ tài sản; xử lý 01 nhóm thanh niên tụ tập, gây mất ANTT, thu giữ 02 phản; xóa 02 điểm đánh bạc nhỏ; phối hợp hòa giải 04 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; răn đe 03 đối tượng hình sự nổi.

Trong tuần, Công an thành phố đã điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý 15 vụ - 18 đối tượng phạm pháp hình sự và các hành vi vi phạm khác. Điển hình: Qua công tác điều tra xác minh, Đội CSHS phối hợp CAP. Ghềnh Ráng làm rõ đối tượng Nguyễn Thị Ánh Tuyết (1981, trú tổ 14 KP2 P. Ghềnh Ráng) là thủ phạm trộm cắp nữ trang vàng (1,3 cây) của anh Lê Văn V. (1992, trú P. Ghềnh Ráng) xảy ra ngày 04/10 tại P. Ghềnh Ráng. Đấu tranh mở rộng, Tuyết khai nhận đã thực hiện 03 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn P. Ghềnh Ráng. Công an thành phố thu hồi tài sản (01 cây vàng và 13 triệu đồng tiền mặt), củng cố hồ sơ tiếp tục điều tra xử lý.  

Tuần qua, Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các phường phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh, thành phố tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn; qua đó: phát hiện, xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông hơn 350 trường hợp, phạt tiền hơn 140 triệu đồng; riêng kết quả thực hiện chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên: kiểm tra, phát hiện xử lý 72 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 11 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, 05 trường hợp chở quá số người quy định.

Bắt đầu vào mùa mưa, bão, bà con thường quên không kiểm tra, chốt khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ hoặc đêm khuya phát hiện có tiếng động lạ lại chủ quan cho rằng mưa gió, lá cây reo, tạo điều kiện để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội. Do vậy, bà con cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, chú ý: Mỗi gia đình phải có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản khi mọi người trong gia đình rời khỏi nhà; khi đi ngủ phải đóng cửa ngõ cẩn thận, kiểm tra các chốt cửa bên trong và các cửa tầng lầu, cửa sổ; cần có biện pháp bảo vệ tài sản có giá trị (tiền, vàng, trang sức quý…) như để trong két sắt, tủ có khóa, phòng ngủ có khóa…

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm hoặc khi xảy ra mất trộm tài sản, cướp, cướp giật tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng hay các loại tội phạm khác, cần kịp thời báo ngay cho Công an nơi gần nhất để truy bắt, xử lý; trong trường hợp bị cướp, cướp giật tài sản phải tri hô để quần chúng nhân dân và các lực lượng chức năng kịp thời đuổi bắt; bình tĩnh quan sát đặc điểm phương tiện của đối tượng như: biển số, kiểu dáng, màu sắc xe; đặc điểm của đối tượng, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để kịp thời truy tìm, phục vụ công tác điều tra, truy xét.

Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 3546.113 - 3546.114./.

Thanh Thủy - CATP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung