Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ đột nhập vào cơ quan, doanh nghiệp và các hộ dân để đập phá két sắt trộm cắp tài sản, điển hình: Lúc 19h30’ ngày 21/9/2019, anh Trần Văn Hùng (trú thôn Long Thành, xã Phước Mỹ) phát hiện cửa gỗ bên hông nhà bị rút chốt, két sắt để trong phòng ngủ bị cạy phá, kiểm tra tài sản phát hiện mất 04 trang sức bằng vàng các loại và 17 triệu đồng tiền mặt; hay lúc 7h00’ ngày 29/9/2019, anh Lê Vũ Quang (trú phường Bùi Thị Xuân) đến Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt làm việc thì phát hiện 02 két sắt để tại phòng Phó giám đốc và Kế toán trưởng bị cạy phá, tuy nhiên do két sắt chủ yếu để tài liệu, sổ sách, không có tài sản có giá trị để đối tượng ra tay.

Qua công tác xác minh điều tra, cơ quan Công an nhận định số đối tượng thường nhắm đến những cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân ở gần trục đường quốc lộ, lợi dụng đêm tối vắng người bảo vệ, nhóm đối tượng đột nhập vào sử dụng các công cụ chuẩn bị từ trước như kìm, xà ben loại nhỏ… để cạy, phá két sắt trộm cắp tài sản. Khi đối tượng có ý định đột nhập vào cơ quan, doanh nghiệp nhà dân nào, chúng thường tìm hiểu, quan sát để nắm được những sơ hở, thiếu sót như: có camera quan sát không, có bảo vệ trực không, tường rào chỗ nào dễ đột nhập, đột nhập từ hướng nào…khi có cơ hội bọn chúng đột nhập ra tay. Mặc khác, các đối tượng cũng thường xuyên nghiên cứu cấu trúc thiết kế, phát hiện điểm yếu của từng loại két sắt để chế tạo ra các loại dụng cụ chuyên dùng trong việc phá khóa, phá két sắt nhanh chóng.

Để bảo đảm an toàn tài sản, phòng ngừa với đối tượng trộm cắp tài sản nói chung và trộm tài sản trong két sắt nói riêng, Công an thành phố đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ dân chú ý một số vấn đề sau:

- Đối với các hộ gia đình: Thường xuyên kiểm tra sự an toàn của các cửa sổ, cửa chính, cửa thông gió kịp thời tu sửa những chỗ bị hỏng, xuống cấp; các cửa thông gió cần có thanh sắt chắn ngang và được kiểm tra thường xuyên; các loại cửa, cổng ra vào nên lắp những loại khóa chắc chắn mà các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để cạy phá.

- Đối với cơ quan, doanh nghiệp: Thường xuyên kiểm tra, nâng cấp tường rào bảo vệ, có dây kẽm gai phía trên để chống đột nhập; tăng cường công tác an ninh ngoài giờ hành chính; tại các kho quỹ cần có biện pháp phòng ngừa tốt, nên trang bị hệ thống báo động đảm bảo chất lượng, phòng chống hiệu quả đột nhập từ bên ngoài.

- Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà dân cần trang bị, lắp đặt camera để quan sát tình hình hoạt động trong và ngoài khuôn viên nơi ở, làm việc; thường xuyên quan sát màn hình camera, kịp thời phát hiện ngay những dấu hiệu nghi vấn để có biện pháp giải quyết và cung cấp tài liệu, chứng cứ hỗ trợ cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra. Bên cạnh đó, khi mua két sắt phải tìm hiểu, lựa chọn những loại két sắt chính hãng, có uy tín đảm bảo chất lượng, tránh để đối tượng dễ dàng phá hỏng.

Khi xảy ra vụ việc hoặc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản, các tổ chức, cá nhân kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý. Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113; 0256.3546.114; 0256.3546.995./.

Minh Tú - CATP

Video TP. Quy Nhơn

Quy Nhơn qua ảnh

Quan hệ Quy Nhơn - Yongsan

giadat

lichtiep

ketquakntc

vanban3

tuyendung